Cánh đồng rong mơ Quy Nhơn vàng rực dưới đáy biển

canh-dong-rong-mo-quy-nhon-vang-ruc-duoi-day-bien-miraquynhon

Hàng năm, từ tháng 5 đến tháng 7 thì tại vùng biển xã Nhơn Hải (Quy Nhơn, Bình Định) tựa như một cánh đồng chín vàng dưới đáy. Từ trên cao nhìn xuống, một vùng nước rộng lớn ngập trong sắc vàng của rong mơ

canh-dong-rong-mo-quy-nhon-vang-ruc-duoi-day-bien-4-miraquynhon

Hòn Khô, Nhơn Hải là bãi ngang nằm trong vùng bán đảo Phương Mai thuộc thành phố Quy Nhơn. Chiều dài bờ biển dài khoảng 15km. Từ xưa đến nay, địa phương này nổi tiếng với bãi biển đẹp, rạn san hô được bảo tồn nguyên vẹn. Vùng biển tại Nhơn Hải có sự đa dạng sinh học của hệ sinh thái san hô vùng ven biển Bình Định.

Rong mơ có tên khoa học là Sargassum. Chúng sống bám vào các rạn san hô, đá ngầm. Khi cây rong mơ dài thì sẽ nổi trên mặt nước. Và khi có nhiều cây như vậy thì sẽ tạo được những bãi rêu vàng óng ánh trên mặt biển.

canh-dong-rong-mo-quy-nhon-vang-ruc-duoi-day-bien-3-miraquynhon

Địa hình nhiều đảo nhỏ, bãi đá ngầm, san hô và thảm thực vật ngầm,… Hòn Khô, Nhơn Hải có môi trường thuận lợi để các loại sinh vật biển phát triển tốt. Trong đó, có nhiều loại thủy sản có giá trị như tôm, mực, cá, ốc,… giúp cho ngư dân phát triển ngành nghề đánh bắt cá.

Theo một ngư dân vùng biển Nhơn Hải cho biết, rong mơ tại đây nở rộ vào cuối tháng 5 và kết thúc vào tháng 7. Giúp tạo hệ sinh thái cho các sinh vật biển về sinh đẻ và sinh trưởng. Vì vậy, chính quyền có ra lệnh cấm khai thác rong mơ để bảo vệ hệ sinh thái. Người dân chỉ được khai thác thủy sản ở khu vực này bằng thúng đôi.

canh-dong-rong-mo-quy-nhon-vang-ruc-duoi-day-bien-2-miraquynhon

Ngoài mặt lợi về đánh bắt thì các hoạt động du lịch tại đây cũng được tận dụng. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết, tùy vào từng quy định cụ thể của từng vùng (vùng đệm và vùng lõi) mà du khách có thể lặn ngắm san hô bằng kính, tắm biển, chèo SUP,…

Đây là thời điểm thu hút khách du lịch đến với xã Nhơn Hải sau mùa rêu xanh ngát. Khoảng 15h sau khi thủy triều rút, những dải mơ óng ánh sẽ xuất hiện. Cùng với đó là những chiếc thúng bung lưới ra tứ phía tựa như những chiếc váy trên thảm rong.

canh-dong-rong-mo-quy-nhon-vang-ruc-duoi-day-bien-1-miraquynhon

Đặc biệt, tại bờ biển Nhơn Hải gần Hòn Khô còn có một con đường đá dài trăm mét. Các nhà giả thiết đưa ra những nhận định đây là con đường đá của người Chăm Pa. Con đường này chỉ lộ ra một phần sau khi thủy triều rút. Còn lại hầu như được rong mơ phủ kín.

Bạn có thể book phòng tại miraquynhon nếu đang đi du lịch Quy Nhơn. Và đừng quên đến Nhơn Hải để check in rong mơ để check in và khám phá nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *