Đèo cù mông địa điểm mới lạ cho dân phượt Phú Yên

Đèo Cù Mông hẳn là cái tên mới lạ đối với rất nhiều dân phượt trên thế giới. Nổi tiếng với danh xưng “ cung đường đầy hiểm trở nhưng cảnh đẹp kỳ thú”. Sẽ rất tuyệt cho các dân phượt nếu được trải nghiệm cảm giác chinh phục địa điểm mới lạ này. Hãy cùng Mira Quy Nhơn khám phá cung đường đèo độc đáo này nhé!

Đèo Cù Mông một địa danh phám phá thiên nhiên núi rừng kỳ vỹ.


1. Vị trí đèo Cù Mông 


Mang vẻ đẹp của đất trời, cung đường đèo này đã từng gắn liền với lịch sử lâu đời. Du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác phiêu du khi đến cung đường hiểm trở này.
Đèo nằm trên quốc lộ 1A cắt ngang giữa tỉnh Bình Định và Phú Yên. Độ dài của đèo 7km với độ cao 245m và có độ dốc là 9%. Đường đèo có nhiều khúc cua gấp, dốc cao, cùng đó là hai bên đều là núi tạo nên thử thách cho dân phượt.  

đèo cù mông

 Đèo nằm ngay trên dãy núi cũng có tên Cù Mông, hay còn gọi là dãy Nam Sơn. Trước đây, nơi này chính là con đường để qua lại giữa tỉnh Bình Định và Phú Yên.

2. Sự tích của đèo

Theo sử sách, Người chăm bị mất vùng đất phía bắc từ đèo Hải Vân đến con đèo đầy hiểm trở này bởi trận chiến giữa Đại Việt và Chiêm Thành. Sau này, nơi đây chính là ranh giới giữa Đại Việt và Chiêm thành đến năm 1611.

Khi đến đây, du khách thi thoảng vẫn được các cụ cho nghe câu ca dao:

“Tiếng an than khóc nỉ non

Vợ chàng lính thú bên hòn Cù mông”

Câu chuyện của câu ca dao này là kể về một đôi vợ chồng lúc đất nước còn chống giặc. Đôi vợ chồng trẻ phải chia tay nhau ngay trên đèo Cù Mông, tiếng khóc của người vợ nghe réo rắt mà ai oán.

“Tiếng than khóc nỉ non” như là tiếng lòng của người phụ nữ tiễn biệt chồng đi chống giặc chẳng biết còn cơ hội gặp nhau không. Câu ca dao còn có sự tích khác là giữa núi cao sừng sững, nhiều hiểm nguy bủa vây. Một phụ nữ đã không thể vượt qua nơi này vì bệnh tật và các nguy hiểm ở muôn nơi.

đèo cù mông

Trước đây không ai dám đi đèo vào ban đêm, bởi nơi đây được cho là nơi rất tâm linh. Những tiếng nỉ non, gió rít khiến những tiều phu gan dạ cũng chẳng dám ở lại nơi đây. Nơi đây có một cái am lớn gọi là am cô hồn  để các linh hồn yên nghỉ. Nhờ vậy sau này người dân nơi đây ít ai bị quấy phá hơn.

3. Du lịch tại đèo Cù Mông có gì

Khác với các con đèo khác, cung đường đèo này không quá cao và dài. Là con đèo ít cua ngoặt và đường thẳng nhất cả nước chạy qua một thung lũng đứt gãy.

Đây là nơi yên nghĩ của thi sĩ đầy tài hoa Hàn Mặc Tử ngay dưới chân đèo. Tên gọi Cù Mông được bắt nguồn là do thế núi trải dài tự như con rồng trên cao nguyên An Khê đổ ra biển.

hầm cù mông

Không thể bỏ qua hầm đèo nơi đây với mục đích giảm  đường đèo dốc hiểm trở. Chiều dài toàn tuyến của hầm 6,6km và chiều dài hầm 2.6km. Nhờ hầm chui xuất hiện khiến cho việc di chuyển của người dân cũng như khách du lịch di chuyển dễ dàng hơn.

4. Vẻ đẹp hút hồn của đèo

Quy Nhơn, Phú Yên đã quá nổi tiếng bởi những địa danh mang vẻ đẹp hoang sơ hung vĩ. Và cung đèo Cù Mông cũng không ngoại lệ,dù địa hình nguy hiểm nhưng vẫn được nhiều người tìm đến. Tạm gác lại sự xô bồ, tấp nập của thành phố đến nơi núi xanh bạt ngàn nằm dọc hai bên đèo xen lẫn mùi hoa thoang thoảng. Cùng đó là bầu không khí trong lành, sự bình yên đến từ thiên nhiên tạo nên khung cảnh nên thơ, hữu tình.
Phía xa xa là bán đảo Vĩnh Cửu với bãi cát trắng và nắng vàng trải dài ra biển.

Tại nơi đây còn có trại Tuy Hòa cũng là một địa danh nổi tiếng được mọi người ghé thăm. Tồn tại hơn 80 năm và là nơi thi sĩ Hàn Mặc Tử sống những ngày cuối đời.

mộ Hàn Mặc Tử tại đèo Cù Mông

Vậy là Mira Quy Nhơn – Khách sạn tại Quy Nhơn đã chia sẻ tất tần tật về ngọn đèo này rồi đấy!

Nếu bạn là một người thích khám phá và chinh phục thì ngại ngùng gì mà không xách balo lên và đi nào.

Hãy đi và trải nghiệm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *