Khám phá Tháp Bánh Ít – Vẻ đẹp của kiến trúc Chăm Pa cổ

kham-pha-thap-banh-it-ve-dep-cua-kien-truc-cham-pa-co-miraquynhon

Tháp Bánh Ít là quần thể kiến trúc văn hóa Chăm còn sót lại tại Việt Nam. Đây cũng là địa điểm tham quan, du lịch được yêu thích tại Bình Định. Cùng miraquynhon Khám phá Tháp Bánh Ít – Vẻ đẹp của kiến trúc Chăm Pa cổ trong bài viết dưới đây nhé!

Tháp Bánh Ít ở đâu?

Tháp Bánh Ít nằm trên ngọn đồi tại thôn Đại Lộc, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Cách thành phố Quy Nhơn khoảng 20km. Tháp Bánh Ít được xây dựng vào cuối thế kỷ XI – đầu thế kỷ XII.

kham-pha-thap-banh-it-ve-dep-cua-kien-truc-cham-pa-co-1-miraquynhon

Đường đến Tháp Bánh Ít không quá khó đi và vô cùng mát mẻ. Bạn có thể mất khoảng nửa tiếng để di chuyển từ Quy Nhơn đến Tháp Bánh Ít. Vào mùa du lịch, nơi đây luôn đông đúc, tấp nập khách du lịch đến tham quan và chụp ảnh.

Kiến trúc quần thể

Khi đi từ ngoài vào, bạn sẽ thấy được tháp cổng phía Đông với chiều cao khoảng 13m. Tháp cổng được xây theo bình đồ hình vuông 7mx7m theo lối kiến trúc Gopura. Đây được xem là lối kiến trúc điển hình của thời kỳ Chăm Pa cổ. Có 2 cửa thông nhau, một cửa hướng về phía Đông và 1 cửa quay về hướng tháp chính.

Tại phía Nam của Tháp Bánh Ít, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của cổng phía Nam. Tháp cổng này có tên là tháp Bia và chiều cao khoảng 10m. Điểm khác biệt của tháp Bia chính là được xây dựng theo kiến trúc Posah. Ba tầng mái của tháp được chồng lên nhau và nhỏ dần về phía đỉnh tháp.

kham-pha-thap-banh-it-ve-dep-cua-kien-truc-cham-pa-co-2-miraquynhon

Tháp chính được xây trên đỉnh đồi với chiều cao 20m. Khác với 2 tháp kia chính là tháp chính được xây theo kiến trúc Kalan. Những bức tường được xây vững chắc và bền bỉ theo năm tháng. Tầng mái được thiết kế thêm hệ thống cột và cửa giả.

Mặt tầng mái có họa tiết trang trí theo phong cách của Chăm Pa cổ. Điển hình như hình sư tử, bò thần được trang trí ở tháp phía Nam hay phía bắc là mặt Kala nhìn thẳng, bên trong thờ các tượng bằng đá.

Ngoài ra, tháp Yên Ngựa nằm vị trí không xa tháp chính có kiến trúc độc đáo nhất. Phần thân tháp chính là bức tranh phù điêu chim thần trong tư thế hai cánh tay giơ cao như nâng đỡ cả phần trên của tháp. Đây là vẻ đẹp khiến bạn phải thổn thức.

Đến Tháp Bánh Ít, du khách còn được chiêm ngưỡng tượng đá tạc thần Siva vô cùng tinh xảo tọa trên đài sen.

Nét đẹp văn hóa của Tháp Bánh Ít

Tháp có tên là “Bánh Ít” – Đây là món ăn đặc sản của vùng Bình Định. Tôn vinh giá trị truyền thống quê hương và nhắc nhở du khách nhớ thưởng thức món ăn này khi đến với xứ Nẫu.

Toàn cảnh Tháp Bánh Ít mang phong cách thiết kế của thời Chăm Pa cổ. Lối kiến trúc Gopura, Kalan, Posah nổi bật lên vẻ đẹp của Tháp Bánh Ít, thể hiện tín ngưỡng của người dân Chăm pa xưa (tín ngưỡng thờ thần) và tạo nên giá trị lịch sử của địa điểm tham quan này.

kham-pha-thap-banh-it-ve-dep-cua-kien-truc-cham-pa-co-3-miraquynhon

Khi đến với Quy Nhơn, Bình Định bạn đừng quên ghé đến Tháp Bánh Ít để tham quan, tìm hiểu văn hóa lịch sử và có được những tấm ảnh siêu đẹp.

Miraquynhon đã giúp bạn Khám phá Tháp Bánh Ít – Vẻ đẹp của kiến trúc Chăm Pa cổ rồi đấy. Chắc chắn đây sẽ là địa điểm mà du khách không thể bỏ qua khi đến với Quy Nhơn. Và đến Quy Nhơn, bạn đừng quên book phòng khách sạn tại chuỗi nghỉ dưỡng Mira Quy Nhơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *