Tường thành cổ Quy Nhơn bí ẩn dưới đáy biển đầy bí ẩn

tuong-thanh-co-quy-nhon-bi-an-duoi-day-bien-day-bi-an-miraquynhon

Tường thành cổ Quy Nhơn bí ẩn nằm dưới đáy biển tại xã Nhơn Hải hiện đang là một trong những điểm khám phá thú vị đối với du khách trong và ngoài nước.

Xã Nhơn Hải nằm cách thành phố Quy Nhơn 15km, là nơi thu hút khách du lịch vì có nhiều danh lam thắng cảnh. Trong những năm gần đây, dưới đáy biển ở Nhơn Hải xuất hiện tường thành cổ.

tuong-thanh-co-quy-nhon-bi-an-duoi-day-bien-day-bi-an-1-miraquynhon

Tường thành thứ nhất nối liền với vách đá thôn Hải Nam ra đến đảo Hòn Khô của thôn Hải Đông. Bề mặt của tường thành phẳng và rộng khoảng 10m. Độ cao thì chưa được xác định. Nhiều ngư dân Nhơn Hải cho rằng tường thành này không chỉ xây bằng đá hay gạch mà còn bằng hồ vữa đặc nguyên khối.

tuong-thanh-co-quy-nhon-bi-an-duoi-day-bien-day-bi-an-3-miraquynhon

Tại Thôn Hải Giang, cách tường thành thứ nhất khoảng 5km cũng có bờ thành chìm dưới mặt biển. Khi thủy triều xuống, bạn sẽ thấy tường thành dài hơn 3km gần bờ. Người dân địa phương gọi là Rạng Cầu. Vì hai đoạn bờ thành này có kết cầu giống nhau, nên nhiều người cho rằng đó là một tường thành được nối dài. Nhưng tuyệt nhiên, không có ai tính được chính xác rằng tường thành này dài đến đâu và được xây dựng vào năm nào.

Vùng núi thôn Hải Giang lại có một lũy đá kéo dài, bao quanh đỉnh núi Tam Tòa (thuộc hệ thống núi Phương Mai) của khu vực Hải Minh (P.Hải Cảng, TP.Quy Nhơn). Lũy đá được xây dựng bằng những viên đá núi nhiều kích cỡ xếp chồng lên nhau. Tại những nơi lũy đá còn nguyên vẹn thì chiều cao lũy đá khoảng 1 – 1.5m, đáy rộng 2m và bề mặt rộng 1,2m.

Theo ý kiến của các chuyên gia thì bờ thành Nhơn Hải và lũy đá Hải Giang là những công trình phòng thủ khác nhau. Theo thư tịch cổ để lại thì người Champa xây dựng 4 thành lớn tại Bình Định gồm: Thị Nại (H.Tuy Phước), Đồ Bàn (TX.An Nhơn), Chas (TX.An Nhơn), Uất Trì (H.Tây Sơn) và một số thành nhỏ khác. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa phát hiện có tư liệu nào nhắc đến bờ thành được xây dựng ở vùng biển Nhơn Hải

tuong-thanh-co-quy-nhon-bi-an-duoi-day-bien-day-bi-an-4-miraquynhon

Người dân Xã Nhơn Hải từ xa xưa cũng không biết tường thành này có từ bao giờ. Hơn 40 năm trước thì đã nhìn thấy khi thủy triều xuống. Vào mỗi tháng, thường là ngày mồng 1 và ngày rằm thì tường thành mới lộ rõ.

Với sự độc đáo của mình, tường thành bí ẩn ở xã Nhơn Hải thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan. Từ tháng 4 – 8 là thời điểm vô cùng thích hợp để đi thăm tường thành này.

Bạn có thể thuê thuyền của ngư dân chở ra phía tường thành để quan sát. Và nếu đã đến Quy Nhơn, đừng quên check in tại hệ thống khách sạn Mira Quy Nhơn để nhận được những ưu đãi với phòng khách sạn đầy đủ tiện nghi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *